Tin Tức

Món ngon Hội An – Mì Quảng


Mì Quảng từ lâu không còn là đặc sản của riêng Quảng Nam nữa, nó đã trở thành thứ quà chung cho du khách khi đến miền Trung. Nhưng về Hội An, vẫn thấy món ăn có nét riêng. Có lẽ vì không khí thân thiện và con người hồ hởi nơi đây khiến nó đặc biệt hơn bất cứ nơi đâu trên đất nước.

Mì Quảng làm từ những nguyên liệu bình dân và gần gũi.
Mì Quảng làm từ những nguyên liệu bình dân và gần gũi.

Mì Quảng gồm những nguyên liệu bình dân. Sợi mì từ gạo, thịt tôm, thịt heo, thịt gà… gần gũi, miếng bánh tráng nướng rẻ tiền, vài thứ rau sẵn có, chẳng thứ nào cao sang, quyền quý. Ấy thế mà nó lại đại diện cho cả một nền ẩm thực chứ chẳng phải đùa.

Lý do lớn nhất là vì mì Quảng ngon.
Lý do lớn nhất là vì mì Quảng ngon.

Tô mì lúc nào cũng hấp dẫn bởi tôm, thịt, trứng ở bên trên.
Tô mì lúc nào cũng hấp dẫn bởi tôm, thịt, trứng ở bên trên.

Từng lá mì dai mềm trắng muốt để trong tô, phía trên là đủ loại thịt hấp dẫn, hành tươi xắt nhỏ, rau thơm, trứng cút, đậu phộng rang. Lùa đũa vào mới thấy nước dùng béo ngọt khiêm tốn chờ phía dưới.

Gắp chút rau sống đủ loại: càng cua, giá đỗ, xà lách, rau đắng, húng quế… cho vào và trộn đều sẽ thấy mùi thơm đến tứa nước miếng dậy lên cuốn hút. Mì Quảng có thể ăn chung với bánh tráng nướng ngọt thơm và ớt sừng xanh giòn, cay nồng đặc biệt.

Rau sống là thành phần không thể thiếu khi ăn mì Quảng.
Rau sống là thành phần không thể thiếu khi ăn mì Quảng. Thiếu nó, món ăn sẽ dễ ngán và khô.

Chừng đó thứ hợp với nhau một cách lạ kỳ. Vị đậm của thịt đi chung lá mì quyện trong lớp nước dùng vừa đủ ướt, bên cạnh đó, cái béo của nước dùng này được làm dịu đi bởi rau sống. Mùi thơm từ thịt, tôm, trứng, bánh tráng, đậu phộng kích thích khứu giác của thực khách, tăng độ hoàn hảo của món ăn.

Mì Quảng có nước dùng nhưng chỉ vừa đủ quấn quýt sợi mì
Mì Quảng có nước dùng nhưng chỉ vừa đủ quấn quýt sợi mì chứ không húp “sùm sụp” như bún bò ở Huế, phở ở Hà Nội hay hủ tiếu chốn Sài Thành.

Quá tuyệt cho một ngày đẹp trời nhìn ngắm đường phố và lấp đầy cái dạ dày trong quán ăn gọn gàng, sạch sẽ! Mì Quảng ở quán này cũng như nhiều nơi khác sẵn sàng làm theo yêu cầu của khách. Bạn có thể chỉ lấy thịt heo, thịt gà thôi chẳng hạn.

Mì Quảng có thể dùng chung với bánh đa giòn tan, béo ngậy, thơm lừng cũng của riêng xứ Quảng.
Mì Quảng có thể dùng chung với bánh đa giòn tan, béo ngậy, thơm lừng cũng của riêng xứ Quảng.

Thế mới nói mì Quảng cũng thân thiện như con người Hội An ấy. Tuy nhiên, nếu không kiêng khem gì thì ngại chi mà không gọi một tô thập cẩm để thưởng thức cho trọn vẹn hơn, cũng chỉ có 20.000 – 25.000 đồng/tô thôi.

Mì Quảng xứ Hội An
Khi tất cả các thành phần của tô mì Quảng được trộn lên, không phải vẻ ngoài bắt mắt mà chính mùi thơm hấp dẫn, hương vị ngon lành sẽ là yếu tố giữ chân bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button