Sức Khỏe

Molnupiravir 400mg là thuốc gì? Mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?

Theo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế:

Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus đường uống được nghiên cứu để điều trị bệnh cúm. Thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị và phòng ngừa lây truyền SARS-CoV-1, MERS và giờ đây là những tín hiệu đáng mừng với SARS-CoV-2.

Molnupiravir được nghiên cứu và phát triển bởi Merck Pharmaceuticals – hãng dược phẩm của Mỹ cùng với sự cộng tác của Ridgeback Biotherapeutics – Đức. Thuốc hiện đang được đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, nghiên cứu MOVe-OUT, để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy hoạt tính kháng virus phổ rộng của Molnupiravir chống lại một số Coronavirus, bao gồm cả SARS-CoV-2. Trong các mô hình chuột được nhân bản hóa, việc sử dụng Molnupiravir như một phương pháp điều trị và dự phòng để giảm sự nhân lên của virus và cơ chế bệnh sinh.

Các mốc phát triển của thuốc

Ở giai đoạn 1 của thử nghiệm, 302 người tham gia có triệu chứng khởi phát Covid-19 được chỉ định nhận 200 mg, 400 mg hoặc 800 mg molnupiravir hoặc giả dược.

Kết quả từ giai đoạn 1 của thử nghiệm đã chứng minh rằng tỷ lệ bệnh nhân nhập viện và/hoặc tử vong thấp hơn ở nhóm được điều trị bằng molnupiravir kết hợp so với nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, những người tham gia nhận 800 mg liệu pháp có tác dụng kháng virus tổng thể lớn nhất, so với những người nhận 200 mg hoặc 400 mg.

Giai đoạn 2a đánh giá tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả kháng virus của molnupiravir khi được sử dụng để điều trị Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã phân lập được virus lây nhiễm từ 43,5% mẫu gạc mũi họng lúc ban đầu. Vào ngày thứ ba, nhiễm trùng cô lập giảm xuống 1,9% ở những bệnh nhân được dùng liều 800 mg molnupiravir, tương đương với 16,7% ở những người tham gia được cho dùng giả dược.

Hơn nữa, sự phân lập virus lây nhiễm cũng giảm vào ngày thứ năm ở những bệnh nhân được dùng 400 hoặc 800 mg Molnupiravir. Không có bệnh nhân nào ở một trong hai nhóm này có biểu hiện có truyền nhiễm virus, tỷ lệ này tương đương với 11,1% những người dùng giả dược.

Thời gian để thanh thải RNA của virus đã giảm ở những người tham gia nhận liều 800 mg Molnupiravir so với những người dùng giả dược.

Về mặt an toàn và khả năng dung nạp, thuốc có ít các tác dụng phụ và ở mức độ thấp. Tỷ lệ các tác dụng phụ liên quan đến điều trị thấp nhất ở nhóm 800 mg. Các triệu chứng bất lợi duy nhất được báo cáo bao gồm nhức đầu, mất ngủ và tăng nồng độ Alanin Aminotransferase.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2a, Molnupiravir được dung nạp tốt và có liên quan đến hiệu quả kháng virus mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo việc giảm phân lập virus lây nhiễm và thời gian loại bỏ RNA SARS-CoV-2, cũng như tăng số lượng người tham gia loại bỏ RNA virus. Hơn nữa, Molnupiravir được phát hiện làm giảm đáng kể mức RNA SARS-CoV-2 so với những người được điều trị bằng giả dược. Kết quả từ thử nghiệm gần đây cũng đã được trình bày tại Đại hội Châu Âu về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm (ECCMID).

Dựa trên những phát hiện của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đang tiến hành một chương trình thử nghiệm Giai đoạn 3 nhằm thúc đẩy một cách chiến lược mạng lưới lâm sàng rộng lớn để thu nhận bệnh nhân phù hợp trên toàn cầu.

Hiện Merck đã ký kết các thỏa thuận cấp phép tự nguyện cho molnupiravir với các nhà sản xuất thuốc gốc Ấn Độ, để đẩy nhanh sản xuất thuốc Molnupiravir ở Ấn Độ và ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình khác sau khi các cơ quan quản lý địa phương phê duyệt hoặc cho phép khẩn cấp.

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir

Với kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng công bố tại một số quốc gia, trong điều trị Covid-19, Molnupiravir đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Thuốc giúp giảm tải lượng virus rõ rệt, làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Đối tượng thích hợp để sử dụng Molnupiravir là người lớn từ từ 18 đến 65 tuổi có kết quả test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID-19 và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Khi sử dụng cần lưu ý một số vần đề sau:

– Sử dụng đúng mục đích, thuốc không sử dụng hết phải hoàn trả cho nhân viên y tế, tuyệt đối không chia sẻ cho người khác, kể cả người thân trong gia đình.

– Sử dụng theo đúng hướng dẫn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết.

– Phụ nữ không mang thai và cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc Molnupiravir hoặc trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc này.

– Đối với nam, áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

– Báo cáo ngay với y tế địa phương nếu xảy ra tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Trong 14 ngày tham gia, phải thực hiện khai báo trên phần mềm “Y Tế HCM”.

– Nếu không có triệu chứng thì khai báo KHÔNG, nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.

– Đặc biệt, người bệnh không triệu chứng thì không sử dụng thuốc, nếu chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng hơn phải ngưng dùng thuốc.

– Khi sử dụng được 3, 4 ngày, nếu thấy khỏe, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn.

Mua thuốc Molnupiravir ở đâu và giá bao nhiêu?

Sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0 tại nhà ở Hồ Chí Minh.

Sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0 tại nhà ở Hồ Chí Minh.

Thuốc Molnupiravir hiện không được bán bên ngoài và cũng không biết giá là bao nhiêu. Hiện tại Molnupiravir chỉ được sử dụng thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh và do Sở Y tế phân bố số lượng cũng như hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát thuốc.

Ngày 27-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ. Một gói thuốc gồm 20 viên hàm lượng 400mg, dùng trong 5 ngày điều trị.

Theo đó, đối tượng sử dụng thuốc Molnupiravir là người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 – 65 và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir, có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm các triệu chứng như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

“Việc điều trị các trường hợp F0 tại nhà, cộng đồng kèm theo chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần để làm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong và giảm khả năng lây lan là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thuốc Molnupiravir, hy vọng bài viết cung cấp được thông tin bổ ích đến bạn. Hiện tại Molnupiravir chưa được bán trên thị trường và cũng không được sử dụng tùy tiện. Do đó, việc bạn cần làm là tham khảo kỹ “Hướng dẫn điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế”. Đồng thời khi nghi ngờ mắc bệnh cần liên hệ với cơ sở y tế và những người có chuyên môn để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button